Cách đây 100 năm, thậm chí con người vẫn chưa có khái niệm về dầu nhớt.

Tất cả các loại máy móc lúc bấy giờ đều được bôi trơn bằng dầu mỡ động vật và sau đó dùng dầu ôliu, và dầu thảo mộc khác (như dầu cọ).

Khi ngành chế biến dầu mỏ ra đời, sản phẩm chủ yếu là dầu hỏa, phần còn lại là mazut (chiếm 70% – 90%) không được sử dụng và coi như bỏ đi.

Với sự phát triển của ngành công nghiệp dầu mỏ thì lượng cặn mazut càng ngày càng lớn, buộc con người phải nghiên cứu để sử dụng nó vào mục đích có lợi.

Lúc đầu cặn dầu mỏ được pha thêm vào dầu thực vật hoặc mỡ động vật với tỉ lệ thấp để tạo ra dầu bôi trơn, nhưng từ năm 1867 cặn dầu mỏ được chế ra dùng làm dầu nhớt.

Năm 1870 ở Creem (Nga), tại nhà máy Xakhanxkiđơ bắt đầu chế tạo được dầu nhớt từ dầu mỏ, nhưng chất lượng thấp. Từ 1880 ngành chế tạo dầu nhớt đã thực sự phát triển và đánh dấu một bước ngoặt trong lịch sử chế tạo chất bôi trơn.

Hiện nay, dầu nhớt có mặt trên toàn thế giới với sự đa dạng về sản phẩm & chủng loại. Dầu nhớt phát  triển mạnh mẽ nhờ sự cạnh tranh giữa các tập đoàn lớn và theo yêu cầu ngày càng cao của các động cơ.